AIS E-waste

Amount of Collected E-Waste

0

Pieces

Amount of Collected E-Waste

0

Pieces

Amount of Collected E-Waste

0

Pieces

จะทำอย่างไร..เมื่อคนในบ้านของเราเป็นคนช่างเก็บ?

จะทำอย่างไร..เมื่อคนในบ้านของเราเป็นคนช่างเก็บ? เก็บทุกอย่างที่ขวางหน้า
แม้กระทั่งขยะอิเล็กทรอนิกส์ (E-Waste) ก็ยังเก็บ!

ทั้งที่ไม่ได้ใช้ก็เก็บ! ใช้ไม่ได้แล้วก็ยังเก็บ!?!

เมื่อ ‘ความเสียดาย’ ที่ไร้ประโยชน์ คือตัวการสำคัญที่ทำให้หลายคนเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์เอาไว้จนรกบ้าน เราเลยอยากรู้ว่าคนรุ่นใหม่จะมีวิธีการโน้มน้าวใจคนในบ้านของพวกเขาอย่างไรให้เลิกเก็บ!

เราเลยไปสอบถามคนรุ่นใหม่ พร้อมรวบรวม 10 วิธีโน้มน้าวใจคนในบ้านที่รับรองว่าเวิร์คสุด ๆ มาไว้ให้แล้วตรงนี้!

1 เลิกเก็บ E-Waste แล้วได้บุญ

บอกคนในบ้านเลยว่า ทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์แล้วได้บุญ! ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช้แล้ว ให้คนอื่นที่เขายังมีความต้องการได้ใช้ประโยชน์ต่อไปอย่างคุ้มค่า หรือการคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ก่อนทิ้ง เพื่อให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ถูกนำไปรีไซเคิลเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป ก็นับว่าเป็นการทำบุญในรูปแบบของการให้ทานเช่นกัน

2 เลิกเก็บ E-Waste จิตใจจะเป็นระเบียบ

เปรียบเทียบกับการนั่งสมาธิไปเลย! หลายคนใช้วิธีการนั่งสมาธิเพื่อขจัดความฟุ้งซ่าน และเพื่อจัดระเบียบความคิดและจิตใจให้ตนเอง การทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่รกบ้านก็เช่นกัน นอกจากจะช่วยให้บ้านสะอาดแล้ว ยังไม่รกรุงรังไปด้วยข้าวของที่ไม่จำเป็น

3 อยากให้เป็นเหมือน มาริเอะ คนโดะ

ชวนคนในบ้านดูซีรีส์ทาง Netflix รายการนี้สิ! Tidying Up with Marie Kondo ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดบ้านที่โด่งดังระดับโลก ที่เข้าไปช่วยสอนการจัดบ้านให้แต่ละครอบครัวด้วยเทคนิคที่น่าสนใจ รับรองว่าจะตัดใจทิ้งขยะได้ง่ายขึ้น ดูเสร็จปุ๊บ! ก็ชวนคนในบ้านลุกขึ้นมาเป็น มาริเอะ คนโดะ เลย!

4 หาแนวร่วม

บางครั้งเรื่องบางเรื่องอาจต้องใช้พลังหมู่! วิธีการคือหาแนวร่วมกับคนที่เหลือในครอบครัวก่อน แล้วค่อย ๆ ใช้วิธีพูดหว่านล้อมอย่างค่อยเป็นค่อยไป แล้วลองปักหมุดดูสักวัน ให้เป็นวันกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ของบ้าน เมื่อคนในบ้านส่วนใหญ่พร้อมใจกัน ก็น่าจะคล้อยตามได้ง่ายขึ้น

5 ทำถังขยะแยกประเภท

บางทีการมีถังขยะเอาไว้แยกประเภท อาจกระตุ้นให้เกิดความอยากทิ้งมากขึ้นก็เป็นได้! ถังขยะสีเขียวสำหรับขยะที่ย่อยสลายได้ ถังขยะสีเหลืองสำหรับขยะรีไซเคิล ถังขยะสีน้ำเงินสำหรับขยะทั่วไปที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้ ถังขยะสีแดงสำหรับขยะอันตราย และ/หรือเพิ่มถังขยะอีกใบสำหรับขยะอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะ

6 ไม่อยากให้ป่วย

วิธีนี้น่าจะเวิร์คสุด! เพราะใคร ๆ ก็ต้องห่วงสุขภาพด้วยกันทั้งนั้น อธิบายเลยว่าขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เสื่อมสภาพ อาจปล่อยสารพิษรั่วไหลออกมาได้ ถ้าสัมผัสหรือสูดดมเข้าไปก็เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ บอกไปเลยว่าเราไม่อยากป่วยและก็ไม่อยากให้คนในบ้านป่วยไปด้วย

7 ถ้าบ้านไม่รก.. ก็อยากอยู่บ้านมากขึ้น

อันนี้สำหรับกรณีที่บ้านรกมากถึงมากที่สุด! อ้างไปเลยว่าถ้าบ้านสะอาด เป็นระเบียบ มีพื้นที่ให้เราใช้สอยมากขึ้น ก็อาจทำให้เราอยากอยู่บ้านมากขึ้น ดังนั้นอะไรที่ไม่ใช้แล้ว รวมถึงขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทิ้งได้ก็ทิ้งไปเถอะ

8 ชวนทำ Upcycle

ใครที่มีคนในบ้านเป็นคนชอบประดิษฐ์ วิธีนี้น่าสนใจไม่น้อย ด้วยวิธีการที่อ้อมนิด ๆ แต่ได้ผลอยู่พอสมควร คือชวนประดิษฐ์สิ่งของขึ้นจากขยะหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว พอถึงคิวของเจ้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ก็บอกไปเลยว่า ชิ้นนี้อันตรายเพราะอาจมีสารพิษรั่วไหลได้ ไม่ควรเอามาใช้แล้ว เอาทิ้งไปเสียดีกว่า

9 ทิ้งกล่องเก็บของ

เมื่อมีที่ให้เก็บของเหล่านี้ เราก็กำจัดแหล่งเก็บมันเสียเลย เช่น กล่องใส่ของ แนะนำให้พับเก็บหรือนำไปบริจาค หรือพื้นที่ส่วนไหนที่เป็นที่วางขยะอิเล็กทรอนิกส์ ก็ให้เปลี่ยนเป็นพื้นที่ใช้สอยอย่างอื่นแทน เมื่อไม่มีที่ให้เก็บแล้ว น่าจะช่วยโน้มน้าวให้คนในบ้านทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

10 ทิ้งรับพอยท์ที่ AIS

อันนี้น่าจะเวิร์คสุด ๆ ! บอกไปเลยว่าไม่มีอะไรคุ้มไปกว่านี้อีกแล้ว ขยะอิเล็กทรอนิกส์บางอย่างต่อให้นำไปขายก็ยังไม่ได้ราคา หรือนำไปกำจัดเองก็ยังเสี่ยงอันตรายต่อตัวเราเองและสิ่งแวดล้อม สู้เอามาทิ้งที่จุดรับทิ้ง E-Waste ของ AIS ใกล้บ้าน กว่า 2,000 จุดทั่วไทย https://ewastethailand.com/ แล้วรับพอยท์สะสมเอาไว้แลกรับส่วนลดหรือของสมนาคุณต่าง ๆ มากมายยังจะดีเสียกว่า https://ewastethailand.com/e-waste-point2-th/ ไปชวนคนในบ้านมาทิ้ง E-Waste ที่ AIS กันเถอะ!

Recent Post

Close Menu