AIS E-waste

Amount of Collected E-Waste

0

Pieces

Amount of Collected E-Waste

0

Pieces

Amount of Collected E-Waste

0

Pieces

วิชา ปล่อยวาง เก็บ E-Waste ไว้ทำไมให้หนักตัว

การเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Waste เอาไว้กับตัว อาจเป็นถึงปัญหาระดับโลกได้เลยทีเดียว เชื่อไหมว่าเพียงหนึ่งการกระทำที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์นี้ สามารถส่งผลกระทบต่อเนื่องกันไปราวกับโดมิโน

‘การปล่อยวาง’ ที่ไม่ใช่การเพิกเฉย แต่เป็นการทิ้ง E-Waste ที่มีอย่างถูกวิธี เพื่อนำไปสู่การกำจัดอย่างถูกต้องและยั่งยืน คือหัวใจสำคัญของวิชาปล่อยวาง เพราะเมื่อเข้าใจว่า ‘เราเก็บ’ = ‘เราสร้างปัญหา’ แล้วจะยังเลือกเก็บ E-Waste เหล่านี้เอาไว้ให้หนักตัวกันไปทำไม?

ที่น่าประหลาดใจคือ หลายคนไม่รู้ว่าการเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์เอาไว้นั้น เป็นการทำร้ายตัวเองอยู่ เพราะในขยะเหล่านี้มีสารอันตรายที่ส่งผลอันตรายต่อร่างกายของเราได้ ยิ่งโดยเฉพาะกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เสื่อมสภาพมาก ๆ เช่น แบตเตอรีมือถือที่บวม สามารถแพร่สารอันตรายอย่างตะกั่ว ปรอท และแคดเมียม ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ และยังเป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย*

นอกจากนี้การเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์เอาไว้ เพียงเพราะเสียดายความทรงจำเก่า ๆ ที่มีอยู่ในเครื่อง หรือเพราะกลัวข้อมูลสำคัญจะรั่วไหล เมื่อรู้ตัวอีกทีคุณอาจจะมีขยะอิเล็กทรอนิกส์กองอยู่เต็มบ้าน แถมยังอาจได้รับสารพิษจากขยะพวกนี้เสียอีก ดังนั้น ‘เลิกเสียดาย’ แล้วทิ้งขยะเหล่านี้อย่างถูกวิธี ด้วยการ Factory Reset และ Erase All Data รวมถึงถอดเมมโมรีการ์ด ก่อนทิ้งกับหน่วยงานที่ได้รับการรับรองเพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไป เท่านี้คุณก็จะเบาทั้งตัวเบาทั้งใจ
(เรียนรู้วิธีกำจัด E-Waste แบบข้อมูลไม่รั่วไหล https://ewastethailand.com/e-waste-from-mobile-device-2/)

ที่สำคัญการ ‘ปล่อยวาง’ จากขยะอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยการนำไปรีไซเคิล (Recycle) ยังช่วยให้ขยะเหล่านี้ได้สร้างประโยชน์ต่อไปได้อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น มือถือ 1 เครื่อง สามารถนำไปจัดการรีไซเคิลด้วยกระบวนการที่ได้มาตรฐานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ภายใต้นโยบาย Zero Landfill โดยสกัดออกมาเป็นสารประกอบที่สำคัญต่าง ๆ เช่น โคบอลต์ นิกเกิล ทอง ทองแดง และพลาสติก** เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนประกอบตั้งต้นในการผลิตวัตถุดิบอื่น ๆ ต่อไป ดังนั้นหากเก็บขยะเหล่านี้เอาไว้ คงเป็นเรื่องน่าเสียดายไม่ใช่น้อย

เราจึงอยากชวนทุกคนมาปล่อยวาง 5 E-Waste เหล่านี้ กับ AIS (โทรศัพท์มือถือ/แท็บเล็ต แบตเตอรี่มือถือ พาวเวอร์แบงก์ สายชาร์จ และ หูฟัง) ณ จุดทิ้งกว่า 1,800 จุดทั่วประเทศ เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกต้องเพื่อสิ่งแวดล้อมของเรา
สามารถเช็คจุดทิ้ง E-Waste กับ AIS ได้ที่ https://ewastethailand.com/drop-point/
ส่วนขยะอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นใหญ่ สามารถติดต่อทิ้งขยะได้ที่สำนักงานเขตใกล้บ้าน หรือติดต่อองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้หน่วยงานนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไป***
#คนไทยไร้EWaste #ThaissaynotoEWaste
*อ้างอิงจาก http://bangkokgreencity.bangkok.go.th/
**อ้างอิงจาก ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการสารเเละของเสียอันตราย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Recent Post

Close Menu