AIS E-waste

Amount of Collected E-Waste

0

Pieces

Amount of Collected E-Waste

0

Pieces

Amount of Collected E-Waste

0

Pieces

คนรุ่นใหม่กับมุมมอง E-Waste ที่เปลี่ยนไป

เมื่อ “ความเสียดาย” คือหนึ่งในสาเหตุหลักของคนทั่วไปที่ไม่ยอมทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ (E-Waste) โดยไม่รู้ว่าความเสียดายนั้นอาจนำมาซึ่งความอันตรายทั้งต่อร่างกายและต่อโลก

แล้วอะไรที่สามารถเปลี่ยนความคิดของคนรุ่นใหม่ให้เลิกเสียดายได้ คงไม่มีใครตอบได้ดีเท่าคนรุ่นใหม่เอง

เราจึงไปถามหาจุดเปลี่ยนของพวกเขาว่าอะไรที่ทำให้เลิกเสียดาย และจะช่วยให้คนส่วนใหญ่หันมาทิ้งหรือกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกวิธีมากขึ้น

“ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดจะทิ้งพวกมือถือหรือพาวเวอร์แบงก์เก่า ๆ เลย คิดอยู่อย่างเดียวว่าเดี๋ยวค่อยเอาไปซ่อม จะได้มีเครื่องสำรองใช้ มารู้ตัวอีกทีก็คือกองอยู่เต็มบ้าน ไม่เคยได้เอาไปซ่อม และไม่เคยได้ใช้เลย” (อรัญญา – แอดมินเพจ อายุ 23 ปี)

จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เธอหันมาจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ ก็คือการได้รับอิทธิพลจากแฟนเพจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่เธอติดตามอยู่อย่าง Greenery และ เอี่ยมดี รีไซเคิล เพราะก่อนหน้านี้เธอแทบไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อน พอได้เห็นข้อมูลผ่านตาบ่อยขึ้น ในรูปแบบที่น่าสนใจและเข้าใจได้ง่าย เธอจึงตระหนักได้ว่าเรื่องขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นเรื่องที่เพิกเฉยไม่ได้

“ขึ้นชื่อว่าเป็นขยะ ก็คือใช้ไม่ได้แล้วนั่นแหละ จะเก็บเอาไว้ทำไม ยิ่งได้รู้ว่ามันอันตรายต่อสุขภาพด้วย เลยไม่คิดจะเก็บเอาไว้อีก ได้เอามาทิ้ง ก็ช่วยให้บ้านสะอาด เป็นระเบียบขึ้นด้วย” (ยิ้ม)

ในขณะที่ สุทธิพัฒน์ (กราฟิกดีไซเนอร์ อายุ 22 ปี) ได้เล่าถึงมุมมองต่อขยะอิเล็กทรอนิกส์ของเขาที่เปลี่ยนแปลงไปว่า เกิดจากการที่เขาได้เห็นถังใบหนึ่งตั้งอยู่ใน AIS Shop จึงเกิดความสงสัยว่าคือถังอะไร พอรู้ว่าคือถังรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ จึงได้เริ่มค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม และก็ต้องตกใจเมื่อได้รู้ว่าขยะเหล่านี้สามารถปล่อยสารพิษจากโลหะหนักออกมาได้ เขาจึงนึกถึงคนในครอบครัวขึ้นมาทันที

“คนในบ้านผมชอบสะสมขยะอิเล็กทรอนิกส์เอาไว้ แล้วรอขายทีเดียวให้คนรับซื้อของเก่า คิดดูสิครับว่าทั้งผมและคนในครอบครัวอาจจะได้รับสารพิษสะสมในร่างกายกันมานานเท่าไหร่แล้ว ผมบอกพวกเขาว่าอย่าไปเสียดายเลย ต่อให้ขายได้ก็ใช่ว่าจะได้ราคา พอรู้ว่าที่ AIS รับทิ้งขยะพวกมือถือ ผมขนมาทิ้งหมดบ้านเลย” (หัวเราะ)

อีกประเด็นที่น่าสนใจ คือ ความขี้เกียจถ่ายโอนข้อมูลออกจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ อย่างโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต เลยใช้ขยะพวกนี้เก็บข้อมูลเหมือนเป็น External Hard Disk ไปเสียเลย

“เรื่องของเรื่องคือลบข้อมูลออกจากเครื่องไม่เป็น ประกอบกับขี้เกียจถ่ายโอนข้อมูล เลยเก็บข้อมูลสำคัญเอาไว้อย่างนั้น” อัญจิดา (โปรเจคเมเนเจอร์ อายุ 22 ปี) กล่าว

เธอเล่าว่าเพื่อนมีส่วนจูงใจให้เธอหันมาทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ และรู้สึกโชคดีที่ในกลุ่มจะมีเพื่อนคนหนึ่งที่เป็นเหมือนเจ้าแม่ข้อมูล คอยชวนเพื่อน ๆ ในกลุ่มให้ทำอะไรที่สร้างสรรค์อยู่เสมอ ซึ่งก็รวมถึงการหันมาทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์นี้ด้วย

เพื่อนคนนี้ไม่เพียงแต่บอกถึงอันตรายของขยะอิเล็กทรอนิกส์ แต่ยังช่วยหาข้อมูลในการลบข้อมูลสำคัญออกจากเครื่อง ซึ่งเป็นปัญหาของคนส่วนใหญ่ที่ทำให้ไม่อยากทิ้งขยะชนิดนี้ นอกจากนี้เธอเชื่อมั่นว่าหน่วยงานใดก็ตาม ถ้าสามารถให้ความรู้เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นหรือคนรุ่นใหม่ได้ ก็น่าจะเกิดพลังผลักดันได้มาก

ส่วน อัครพนธ์ (แพลนเนอร์, อายุ 23 ปี) ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ เขาก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ยอมทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะพวกโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต เพราะคิดถึงความทรงจำเก่า ๆ และทั้ง ๆ ที่รู้ว่าไม่ควรเก็บไว้ แต่เพราะไม่รู้ว่าจะทิ้งที่ไหน ก็เลยเก็บเอาไว้อย่างนั้น จนเมื่อเขาได้ไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ความคิดของเขาก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

“รู้สึกประทับใจกับถังขยะที่นั่นมาก คือเขามีหลายใบ เพื่อเอาไว้แยกขยะแต่ละประเภท เราเห็นก็รู้สึกอยากทิ้งขยะไปด้วย ขยะที่คัดแยกเขาก็นำไปรีไซเคิล ซึ่งช่วยกำจัดขยะในระบบได้อย่างคุ้มค่า แล้วบ้านเมืองเขาก็สะอาด พอกลับมาเมืองไทยก็เลยตั้งใจว่า ต่อแต่นี้ไปจะแยกขยะก่อนทิ้ง และก็ดีใจมากที่เครือข่าย AIS ตั้งจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้รู้ว่าแยกขยะแล้วจะเอาไปทิ้งที่ไหนต่อ”

อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่าการทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์นั้น นอกจากจะช่วยทำให้ที่อยู่อาศัยสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังช่วยกำจัดความเสี่ยงจากการได้รับสารพิษจากโลหะหนักที่มาจากขยะเหล่านี้อีกด้วย รวมถึงการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกวิธี โดยเฉพาะการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง ยังถือเป็นการช่วยลดปริมาณขยะในระบบ และช่วยไม่ให้สารพิษจากขยะเหล่านี้ปนเปื้อนออกสู่สิ่งแวดล้อม

ใครมีขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั้ง 5 ประเภท ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ/แท็บเล็ต แบตเตอรี่มือถือ พาวเวอร์แบงก์ สายชาร์จ และ หูฟัง ก็สามารถนำมาทิ้ง ณ จุดรับทิ้ง E-Waste ที่ AIS Shop ทั่วประเทศ AIS Telewiz ที่ทำการไปรษณีย์ ศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัล มหาวิทยาลัย อาคารชุดและคอนโด รวมกว่า 2,000 จุด ทั่วประเทศ

สามารถเช็คจุดรับทิ้ง E-Waste กับ AIS ได้ที่ https://ewastethailand.com/

Recent Post

Close Menu