AIS E-waste

Amount of Collected E-Waste

0

Pieces

Amount of Collected E-Waste

0

Pieces

Amount of Collected E-Waste

0

Pieces

บทความ

ชวนทุกคนมา ‘เห่อของเก่า’ E-Waste เก่าที่คุณมีเรื่องราวมากมาย

ของเก่าล้วนมีเรื่องราวเฉพาะตัว ที่คุณเคยมีความทรงจำกับมันไม่มากก็น้อย มือถือเก่าที่ตอนนี้เปิดไม่ได้แล้ว แต่มันก็เป็นมือถือเครื่องแรกที่เคยใช้สายชาร์จที่เคยชาร์จได้ ตอนนี้เทคโนโลยีเปลี่ยน สายชาร์จนั้นอาจจะถูกเก็บไว้ในลิ้นชักจนผ่านมาเป็นปี ๆ ก็ยังไม่เคยหยิบมาใช้พาวเวอร์แบงก์ที่เคยพกไปทุกที่ หูฟังจากเงินเดือนเดือนแรกเราอยากชวนทุกคนมา ‘เห่อของเก่า’ E-Waste เก่าที่คุณมีเรื่องราวมากมายกั

AIS WORLD ENVIRONMENT DAY

ในช่วงที่ผ่านมา หลาย ๆ คนที่ Work From Home คงเกิดอาการอยากได้ Gadget ใหม่ ๆ ที่เราคิดว่า ต้องซื้อสิ่งเหล่านี้แหละ ! เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของเรา ! ไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต, หูฟังที่ซื้อมาใหม่ แน่นอนว่าเราต้องเกิดอาการ ‘เห่อขอใหม่’ และลองใช้ ลองเล่นกันอย่างสนุกสนาน ส่วนของเก่าที่เราไม่ได้ใช้แล้ว เราอาจจะวางลืมไว้ในส่วนใดส่วนนึงของบ้าน และเมื่อระยะเวลาผ่านไป ของเก่าเหล่า

รักษาสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืนได้ง่ายๆ เพียงเริ่มต้นจากวิถีในบ้าน

ในวันที่ 22 เมษายนของทุกปี คือวัน Earth day หรือวันคุ้มครองโลก ประกาศโดย โครงการสิ่งแวดล้อมสหประชาชาติ (UNEP) และในปี 2020 วัน Earth day ครบรอบ 50 ปีที่ก่อตั้งมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนได้รับรู้และตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและผลกระทบที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน พร้อมชวนให้ทุกคนรวมพลังป้องกันปัญหา ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และทำให้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างม

“ทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ไหนดี” ดูแลโลกนี้ไปกับ
โหน่ง-วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์

“ล่าสุดคนทั่วโลกทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ปีละ 44.7 ล้านตัน เยอะขนาดไหนให้ลองนึกถึงหอไอเฟล 4,500 หอ นี่แค่ปีเดียวนะ เพราะฉะนั้นนี่เป็นเรื่องที่เรียกได้ว่าเป็นวิกฤตใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ก็ได้”

4 ธันวาคม วันสิ่งแวดล้อมไทย AIS ชวนทุกคนมาเริ่มต้น
ทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้ถูกที่ รักษ์โลกใบนี้ไปด้วยกัน

ขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Waste เป็นขยะอีกชนิดที่อยู่ใกล้ตัว และยังขาดการใส่ใจเกี่ยวกับอันตราย ผู้คนอีกจำนวนมากยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทิ้ง และการกำจัดที่ถูกวิธี จึงส่งผลให้ปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลกอย่างรวดเร็ว โดยต่อปีจะอยู่ที่ 50 ล้านเมตริกตัน และพบว่ามีเพียง 20% เท่านั้นที่ถูกนำไปรีไซเคิล

ขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกทิ้งไป ผู้ประกอบการรีไซเคิลไทย และจุดเริ่มต้นใหม่ที่เต็มไปด้วยความหวัง

“โทรศัพท์เครื่องนี้ ต้องทิ้งที่ไหน” เป็นเรื่องจริงอันน่าเศร้าที่คำถามนี้ยังเกิดขึ้นกับหลายๆ คนในโลกยุคใหม่ และน่าเศร้ายิ่งขึ้นไปที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่แม้แต่จะตั้งคำถามนี้ด้วยซ้ำ ไม่ใช่เพราะรู้ว่าควรทิ้งที่ไหน แต่เพราะไม่แม้แต่จะสนใจว่าใครจะจัดการกับโทรศัพท์เครื่องนี้ หลังจากที่มันกลายเป็นขยะไปแล้ว